ข่าวสาร

ข่าวสาร เขาค้อไฮแลนด์

จัดระเบียบที่ดินรีสอร์ต จุดเปลี่ยนตลาดบ้านตากอากาศ

2017-04-10

การเดินหน้าจัดระเบียบอย่างจริงจังกับรีสอร์ทและบ้านตากอากาศที่รุกล้ำเขตอุทยานและเขตป่า ใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวท็อปฮิตของไทย ได้กลายเป็นสึนามิที่ซัดกระหน่ำใส่ตลาดบ้านพักตาก อากาศอีกระลอก เพราะไม่เพียงแต่วังน้ำเขียวที่ถูกตรวจสอบ แต่แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ก็จะถูกตรวจสอบเป็นคิวต่อไปการตรวจสอบอาณาเขตของพื้นที่ทับซ้อนของโครงการอสังหาริมทรัพย์ของเอกชนกับพื้นที่ป่า และพื้นที่ อุทยานของภาครัฐครั้งนี้ได้สร้างแรงสะเทือนถึงความมั่นใจของผู้ซื้อบ้านตากอากาศไว้เป็นบ้านหลังที่สองสำหรับพักผ่อนหรือใช้ชีวิตบั้นปลาย การซื้อขายในหลายโครงการเริ่มชะลอลง จากก่อนนี้ที่บรรยากาศกลับมาสดใสหลัง จากสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย และเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการจัดระเบียบครั้งนี้จะบั่นทอนความเชื่อมั่นในการซื้อระยะสั้น แต่ในระยะยาวจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ฟื้นคืนมา และมีแนวโน้มที่กำลังซื้อจะเพิ่มมากขึ้น หากผู้บริโภคมั่นใจว่าโครงการที่ซื้อ ทำได้ถูกต้องตามกรอบกติกาที่กฏหมายกำหนดรัฐเขต เนตรประภา กรรมการผู้จัดการบริษัท สหการโฮลดิ้ง ของกลุ่มสหการประมูล ผู้พัฒนาโครงการ เขาค้อ ไฮแลนด์ ซิตี้ และ บลิซซ์ บาย เขาค้อไฮแลนด์ เชื่อว่าการซื้อขาย บ้านตากอกาศหรือที่ดินในสรรในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ต่อจากนี้คนจะสนใจในเรื่องของเอกสารสิทธิมากขึ้น ซึ่งจะพัฒนาตลาดให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้นต่อไปผู้ที่จะพัฒนาโครงการต้องให้ความสำคัญกับเอกสารสิทธิของที่ดิน ที่จะซื้อมาพัฒนาโครงการ ไม่ใช่มีแค่ใบจับจอบ มีใบจ่ายภาษีก็ไผซื้อมาแบ่งแปลงที่ดินครั้งละไม่ถึง 10 แปลง เพื่อที่จะไม่ต้องขออณุญาตจัดสรรขายให้กับผู้บริโภค ซึ่งความเสี่ยงอาจจะเกิดขึ้นได้ เหมือนที่เกิดขึ้นที่วังน้ำเขียว ซึ่งถ้าทำให้ภูกต้องแม้จะต้องจ่ายค่าที่ดินที่แพงกว่า แต่ก็จะสบายใจทั้งผู้พัฒนาโครงการ และผู้ซื้อ 

“ในช่วงที่มีตรวจสอบที่วังน้ำเขียว ลูกค้าก็โทร.มาสอบถามที่ดินของโครงการด้วย เพราะเริ่มไม่มั่นใจ แต่ทั้งสองโครงการของบริษัททำไว้ถูกต้องเพราะเป็นนโยบายของบริษัทตั้งแต่เริ่มทำโครงการไม่ว่าจะเป็นเอกสารสิทธิ์ที่ เป็นโฉนดทุกแปลงที่ซื้อมา และการขออนุญาตจัดสรรที่ถูกต้อง หากโครงการไหนยังไม่ได้รับอนุญาตก็จะยังไม่เปิดขาย ลูกค้าก็เชื่อมั่น” รัฐเขตกล่าวอีกแรงกระตุ้นหนึ่งที่จะทำให้บ้านตากอากาศหรือบ้านหลังที่สองได้รับ ความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นภูเขา นั่นคือ

ย้อนกลับ